1.ดู
ปลายหนาม ถ้าเป็นทุเรียนแก่ ปลายหนามจะสีน้ำตาลเข้ม ทุเรียนอ่อนปลายหนามจะยังไม่ทันสีน้ำตาลเข้ม ก็ถูกตัดออกมาขายช่วงราคาสูงแล้ว และให้ดูเส้นร่องพลู ถ้าแก่จะมีเส้นร่องสีเข้มเกิดขึ้นเห็นชัดเจน และให้ดูที่ขั้วของลูกที่เป็นข้อต่อ ชาวบ้านเรียกปิง ตรงข้อต่อจะปูดออก ถ้าสุกขั้วจะหลุดจากกัน
2.ดีด
ถ้าสุก เสียงจะดังโปร่ง ๆ กังวาน เพราะเมื่อสุกเนื้อจะหดตัวลง เกิดพื้นที่ว่างระหว่างเนื้อกับเปลือก แต่ถ้าเป็นทุเรียนดิบ หรือยังไม่สุก เสียงเคาะจะดังแน่น ๆ เพราะยังไม่เกิดพื้นที่ว่าง
3.ดม
ถ้าสุก กลิ่นจะหอมอ่อน ๆ ถ้าดิบ จะยังไม่มีกลิ่นหอม
เป็นเทคนิคง่าย ๆ เอาไปซื้อทุเรียนกินกันครับ ป้องกันถูกเอารัดเอาเปรียบครับ
เขียนเมื่อ 29 เม.ย.62
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น